Tổ chức thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ du lịch

Thảo luận trong 'Khai giảng lớp học' bắt đầu bởi gdvnngoc5tram6, 16/7/20.

 1. Tỉnh/Thành:

  Tp Hồ Chí Minh
 2. Tình trạng:

  Như mới
 3. Giá bán:

  3,000,000 VNĐ
 4. Điện thoại:

  0902767663
 5. Địa chỉ:

  195 Nguyễn Gia Trí, P25, Q. Bình Thạnh, TPHCM (Bản đồ)
 6. Thông tin:

  16/7/20, 0 Trả lời, 32 Đọc
 1. gdvnngoc5tram6

  gdvnngoc5tram6 New Member

  Tham gia:
  25/3/19
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Credit:
  $15,693,658.29

  "HƯỚNG DẪN VIÊN CHẮC SƯỚNG LẮM, ĐƯỢC ĐI DU LỊCH NHIỀU NƠI"

  Mọi người cho rằng – du lịch là ngành ăn chơi – thế nên sinh viên ngành du lịch cũng sung sướng hơn thiên hạ? Nhiều SV ngành du lịch lúc chọn nghề ắt hẳn cũng cho rằng như vậy. Thực tế hoàn toàn trái ngược lại. Ăn chơi là việc của du khách còn nhân viên ngành du lịch phải phục vụ cho thiên hạ ăn chơi. Họ càng vui thì mình càng mệt. Kể cả khi du khách đã nghỉ ngơi thì mình vẫn phải quần quật chuẩn bị cho kế hoạch kế tiếp.

  Nhà hàng – toàn món ngon vật lạ, cao lương mĩ vị song nhân viên nào đâu được thưởng thức mà chỉ nhìn và ngửi. Khách sạn – toàn phòng sang trọng thế nhưng nhân viên chỉ có việc dọn dẹp, lau chùi. Lữ hành – thiên hạ đi chơi một lần đã chán bởi ngồi xe – máy bay –tàu lửa…còn hướng dẫn viên thì phải đi suốt cả năm bốn mùa, thậm chí còn không được ngồi mà phải đứng để thuyết minh, hoạt náo, kể chuyện…

  Chuyện lại càng khổ. Du lịch là ngành mới nên “hấp dẫn”. Do vậy, thiên hạ đua nhau đi học – đua nhau mở trường. Nào trường nghiệp vụ, trường trung cấp nghề. Hễ có trường là có khoa Du Lịch hoặc khoa Du Lịch + (tặng thêm một ngành khác) nên bằng cấp cũng vô cùng đa dạng. Nào Địa Lý DL (Đại học Xã Hội và Nhân Văn), Văn Hóa Du Lịch (Đại Học Văn Hóa, Cao Đẳng Văn Hóa), Môi Trường – DL (Đại Học Nông Lâm), Việt Nam Học (Đại Học Sư Phạm, Sài Gòn, Tôn Đức Thắng…). Thậm chí có trường không phân biệt rõ ràng các thuật ngữ DL (Tourist) đã bao gồm cả thuật ngữ lữ hành (Travel), Khách sạn (Hotel), nhà hàng (Restaurant ) nên có tên trường Nghiệp Vụ Du Lịch Nhà Hàng Khách Sạn thay vì chỉ cần Nghiệp Vụ Du Lịch là đã đầy đủ.

  Bởi thiên hạ đua nhau đi học và đua nhau mở lớp nên thiếu thầy thiếu cô. Ai cũng mở lớp được nên ai cũng có thể làm thầy du lịch. Nhiều giảng viên chỉ biết lý thuyết, thế nên dù đã có bằng giáo sư – tiến sĩ thế nhưng lại chưa một ngày được làm việc trong ngành nên toàn dạy chuyện trên trời. Các lãnh đạo doanh nghiệp có kinh nghiệm thực tế thì lại thiếu kỹ năng sư phạm. Một số sinh viên giỏi, được giữ lại trường, học lên Cao học – Thạc sĩ. Từ đó nghiễm nhiên trở thành giáo viên toàn lý thuyết. Có thầy dạy hoạt náo mà học vẫn chưa xong cấp 3…

  Thay vì phân chiachuyên ngành riêng biệt như: Lữ Hành, Nhà Hàng, Khách Sạn thì nhiều trường trung cấp, cao đẳng và một số trường đại học gộp chung thành một lớp. Vì học đủ thứ nhưng chỉ làm một thứ nên không chuyên. Thực trạng này là hệ quả của việc nhà trường không nắm rõ về ngành du lịch. Hoặc hiểu nhưng tuyển sinh không đủ, gộp lớn để có lãi. Có trường còn lập lờ đào tạo Quản Trị Du Lịch. Sinh viên tưởng rằng học ngành này để ra làm lãnh đạo trong khi thực tế chưa thể làm nhân viên vì trường chỉ dạy toàn lý thuyết.

  Nhưng khổ nhất là việc thực hành tuyến điểm của ngành HDV. Thay vì cùng với sinh viên chọn các công ty có uy tín hoặc đấu thầu để chọn mặt gởi vàng thì nhiều trường lại tự tổ chức để kiếm lời. Có trường còn xem đây là dịp làm ăn lớn. Có trường trung cấp tổ chức tour xuyên Việt 21 ngày với phí 9 triệu đồng/người trong khi biết vận dụng có thể làm với giá trên dưới 7 triệu đồng/người. Sinh viên biết các thầy cô và nhà trường “cắt cổ” nhưng nếu không tham gia thì khỏi tốt nghiệp! Lỡ chọn nhầm trường thì đành phải theo lao. Các điểm tham quan, các khách sạn đều có chế độ miễn giảm cho sinh viên nếu cả nhà trường và đơn vị tổ chức thật lòng vì sinh viên. Nhiều bạn mê ngành lữ hành nhưng phải học khách sạn vì không có tiền đi thực tập.

  Chương trình học cứ được áp đặt theo chủ quan Bộ chứ không quam tâm du khách cần gì. Những môn chính phải học thì dạy qua loa và học chay là chủ yếu mà không được dạy thực hành trên tour hoặc trong khách sạn nhà hàng . Vì vậy, hầu hết sinh viên tốt nghiệp phần lý thuyết ở trường xong là phải học tiếp thực hành ở các đơn vị du lịch. Môn thiết kế tour (producer) theo lý phải có chuyên ngành riêng hoặc phải được học thật kỹ thì nhiều trường không dạy (có khi muốn dạy nhưng không kiếm ra thầy) hoặc chỉ dạy qua loa từ 30-45 tiết! Không có các “Producer” thì sản phẩm nghèo nàn bởi ăn cắp, copy tour của nhau là tất yếu.

  Hiện tại, tất cả các trường học từ tư thục, dân lập đến công lập đều thu học phí của sinh viên. Dù phải bỏ tiền đi học nhưng sinh viên không được can thiệp vào bất cứ việc gì liên quan đến mình. Từ việc nội dung, chất lượng dạy đến năng lực thầy cô. Từ vấn đề tổ chức thực hành tuyến điểm đến việc tăng học phí hoặc bố trí giờ giấc học không phù hợp (do một số giảng viên phải chạy sô). Thay vì nhà trường phải chủ động tìm đơn vị để gởi sinh viên đến thực tập thì bỏ mặc cho sinh viên tự xoay sở . Các đơn vị DL không phải là cấp dưới của trường mà chỉ cần giấy giới thiệu hay công văn đến là phải nhận. Các đơn vị DL cũng không có nhiều thời gian để tiếp nhận xem xét từng sinh viên. Nhà trường, đặc biệt là các giảng viên tham gia giảng dạy, nhất là các giảng viên tổ chức thực hành tuyến điểm phải có trách nhiệm tìm nơi thực tập và tìm việc làm cho sinh viên. Dĩ nhiên bạn nào tự tìm được thì càng tốt. Nếu sinh viên chưa tìm được việc làm bởi thiếu kỹ năng thì phải dạy bổ sung. Như vậy mới công bằng, do sinh viên là sản phẩm của nhà trường, Tất cả các nhà sản xuất đều phải tìm cách tiếp thị tiêu thụ sản phẩm của mình.

  Với các bạn sinh viên cần phải cân nhắc tìm hiểu kỹ lưỡng để lựa chọn nghề phù hợp.Bởi đó là tương lai của mình. Phương pháp học cũng phải chủ động hơn vì chúng ta là sinh viên chứ không phải học sinh cấp 4. Chỉ khi nào mối quan hệ Nhà Trường – Sinh Viên –Doanh Nghiệp biến thành tam giác đều, hỗ trợ và thúc đẩy lẫn nhau thì khi đó nổi khổ của sinh viên – thật ra nhà trường và doanh nghiệp cũng khổ - mới trở thành niềm vui chung của xã hội.

  Nguyễn Văn Mỹ

  Chi tiết lớp học nghiệp vụ Hướng dẫn du lịch: to chuc thi cap chung chi nghiep vu du lich

  Điện thoại: 0902 76 76 63 (Ngọc Trâm)

  [​IMG]

Chia sẻ trang này